Chú Cá Robot Đã Tìm Thấy Những Bí Ẩn Về Cuộc Sống Dưới Biển - YAN News
0 28 5 Tuần trước

YAN News:
Chú Cá Robot Đã Tìm Thấy Những Bí Ẩn Về Cuộc Sống Dưới Biển
SoFi - chú cá robot có thể lặn sâu 15m trong vòng 40 phút đồng thời có thể bơi theo ba hướng khác nhau và an toàn với những loài sinh vật biển khác.
Theo báo cáo mới đây, một– nơi mà các nhà nghiên cứu không thể tự tiếp cận. Các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã tạo ra một chú cá robot mang tên SoFi, đã được thử nghiệm ở Fiji. SoFi có thể bơi lien tục ở độ sâu hơn 15m trong suốt 40 phút.
Trên tạp chí Khoa học về robot, các nhà nghiên cứu đã chia sẻ rằng: Công nghệ cá robot có thể giúp các nhà khoa học tìm hiểu thêm về các loài sinh vật mà con người khó có khả năng tiếp cận và nghiên cứu.
Khi được thử nghiệm tại dải san hô Cầu vồng của Fiji, SoFi đã xử lý được các dòng hải lưu đồng thời chụp được những bức ảnh có độ phân giải cao bằng việc sử dụng một thấu kính mắt cá.
Các nhà nghiên cứu cho biết, SoFi được trang bị một đuôi nhấp nhô và có khả năng kiểm soát độ nổi. Chú cá robot này có thể bơi theo đường thẳng, đi lên hoặc lặn xuống.
Nhóm nghiên cứu cũng sử dụng bộ điều khiển chống thấm nước và phát triển một hệ thống thông tin liên lạc âm thanh tùy biến, cho phép họ thay đổi tốc độ của SoFi cùng những động tác chuyển động cụ thể. Robot mềm có thể bơi ngay bên cạnh những chú cá thật, điều này mang lại những lợi ích tuyệt vời cho các nhà khoa học.
Nhà khoa học Robert Katzschmann của MIT nói: “Theo như chúng tôi được biết, đây là chú cá robot đầu tiên có thể bơi được theo ba hướng trong một khoảng thời gian dài. Chúng tôi rất vui nếu những phát mình công nghệ có thể đưa cuộc sống dưới biển tới gần hơn với con người”.
Các nhà nghiên cứu chia sẻ thêm: “Bằng các thay đổi mô hình dòng chảy và hệ thống thủy lực cho phép SoFi có thể thực hiện các động tác đuôi khác nhau với các tốc độ bơi tương ứng, trung bình khoảng một nửa chiều dài cơ thể mỗi giây".
Phần sau của SoFi bao gồm nhựa dẻo và cao su, nhiều bộ phận được in 3D. Giữa các phần của đầu là các thiết bị điện tử.
Các nhà nghiên cứucung đã làm đầy đầu của SoFi bằng dầu khoáng để giảm nguy cơ làm hỏng máy móc. Họ chọn dầu khoáng vì đó là chất lỏng không bị nén khi thay đổi áp suất.
Giáo sư Cecilia Laschi cho biết: “Các nhà nghiên cứu cho chúng ta thấy một thành tựu trong chế tạo kỹ thuật, cho phép robot di chuyển dưới nước mà không cần dây buộc. Một chú cá robot như này có thể giúp chúng ta khám phá những dải san hô dễ dàng hơn bởi nó an toàn cho các loài sinh vật khác và cũng được chúng chấp nhận”.
Theo báo cáo, một trong những trở ngại khó khăn nhất mà các nhà nghiên cứu phải đối mặt là giúp SoFi di chuyển ở các độ sâu khác nhau. SoFi có hai vây để điều chỉnh độ dốc của thân cá giúp robot có thể di chuyển lên hoặc xuống. Khi di chuyển theo chiều dọc, bộ điều khiển độ nổi sẽ hoạt động bằng cách nén hoặc giải nén không khí.
SoFi được tạo ra với mục đích khiến cho các loài sinh vật khác ít bị ảnh hưởng nên các nhà nghiên cứu đã cố gắng thiết kế những động cơ yên tĩnh nhất có thể.
Giáo sư Daniela Rus của viện MIT chia sẻ: “Robot có năng quan sát và tương tác với các sinh vật biển. Chú cá này dường như không làm phiền các con cá thật khác. Đa số các robot thường phải tránh va chạm nên dẫn đến chuyển động không hiệu quả. SoFi là một robot thân mềm nên không những có thể tồn tại sau va chạm mà còn có thể chuyển động vô cùng hiệu quả nữa".
Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục cải tiến SoFi, hoàn thiện thiết kế đuôi và cơ thể giúp chú cá robot này bơi nhanh hơn.
Giáo sư Rus cho biết: “Chúng tôi coi SoFi là bước đâu tiên để phát triển một hệ thống quan sát dưới nước. Đây là một tiềm năng cho việc phát triển một loạt những công cụ mới phục vụ việc khám phá đại dương và mở ra những bí ẩn trong lòng biển”.
Official Channel of YAN News - Play Your News - YAN News - Trang Tin Tức Video Giải Trí Hàng Đầu Dành Cho Giới Trẻ!
YAN News hoạt động với mong muốn mang đến khán giả, người sử dụng những trải nghiệm ĐỘC - ĐỦ - ĐÃ với những thông tin giải trí không chỉ trong nước mà còn trên thế giới.

Hãy theo dõi Yan trên:
✔️Youtube Yan News :
►https://goo.gl/Esa2x1
✔️Website :
►http://www.yan.vn
✔️Facebook :
►https://www.facebook.com/yannews
►https://www.facebook.com/yantv
✔️ Google Plus:
►https://plus.google.com/+YANNews
✔️ instagram
https://www.instagram.com/yannews/
Liên hệ/ Contact:
►contact@yan.vn
Và còn nhiều chương trình hay và hấp dẫn khác bạn nhớ đón xem nhé !


 • Cửu Vân Hoa: Có cả cá robot... - Tuần trước | 0
 • sang gaming channel s: Hi - Tuần trước | 0
 • Qui Nguyen: Wow hiện đại thiệt - Tuần trước | 0
 • nhi Katy channel: Tôi comer đầu ai c
  Tim chéo cho tôi đi
  - Tuần trước | 0
 • Rubin Good Girl: Good - Tuần trước | 0
 • YAN News: Theo báo cáo mới đây, một– nơi mà các nhà nghiên cứu không thể tự tiếp cận. Các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã tạo ra một chú cá robot mang tên SoFi, đã được thử nghiệm ở Fiji. SoFi có thể bơi lien tục ở độ sâu hơn 15m trong suốt 40 phút. - Tuần trước | 0
 • Như Huyền: kz - Tuần trước | 0Clip Hot 24h

Trắng
0 1,015 177 4 giờ trước

Lần đầu thử ăn bọ xít | Trong Trắng 94

YEAH1TV
0 23 4 4 giờ trước

Bé Làm Người Lớn Số 28 | Fullshow

THVL Giải Trí
0 16 0 13 giờ trước

THVL | Tuyệt đỉnh song ca nhí Mùa 2 – Tập 5: Vòng hòa thanh – Trailer

THVL Giải Trí
0 13 0 6 giờ trước

THVL | Bí ẩn song sinh - Tập 2[1]: Ai hiểu ai hơn?

YAN News
0 9 1 14 giờ trước

Những Tác Phẩm Điêu Khắc Nghệ Thuật Ấn Tượng Nhất Trên Thế Giới

Phim Hài Tết
0 8 1 15 giờ trước

Hài Hồng Vân - Duyên Ai Nấy Gặp - Cười xuyên việt với Bảo Quốc,Phú Qúy Hồng Vân

THVL Giải Trí
0 4 2 6 giờ trước

THVL | Bí ẩn song sinh - Tập 2[3]: Tài năng song sinh - Bảo Châu, Bích Châu

THVL Giải Trí
0 5 0 14 giờ trước

THVL | Bí ẩn song sinh - Tập 2: Trailer

THVL Giải Trí
0 2 2 6 giờ trước

THVL | Bí ẩn song sinh - Tập 2[2]: Thử tài thách trí

THVL Giải Trí
0 2 0 14 giờ trước

THVL | Duyên Dáng Bolero – Tập 3: Dẫn nhịp thương ca - Trailer

To Top